Cách tự giặt giày thể thao, giày trắng sạch như mới

Mua một đôi giày dù đắt tiền hay không đắt tiền thì cũng là đôi giày yêu thích của mình, khi nó được sử dụng trong một thời gian dài sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ trong đó. Chưa kể vẻ ngoài của giày sẽ xuống cấp rất nhiều khi bạn để lâu ngày không vệ sinh, nhất là giày trắng. Đó là lý do tại sao bạn nên giặt giày thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn cách giặt giày thể thao và giặt giày trắng sạch như mới hiệu quả tại nhà mà bạn có thể thử.

Giặt giày thể thao

Xác định chất liệu giày trước khi giặt giày

Ngày nay, có đa dạng các mẫu mã giày và chất liệu làm nên chúng cũng sẽ khác nhau. Đối với các dòng giày thể thao Original từ các thương hiệu lớn thì việc vệ sinh giày sẽ dễ dàng hơn vì có item từ nhà sản xuất cho biết chất liệu giày và hướng dẫn vệ sinh giày đúng cách.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải nhà sản xuất nào cũng có viết điều đó lên đôi giày của bạn! Một số loại giày thương hiệu, chính hãng 100% hay các dòng REP 1:1, Like Auth đôi khi sẽ không có nhãn “chất liệu” được may kèm phía dưới lưỡi gà.

Lúc này, bạn cần phải tự xác định đúng chất liệu làm nên đôi giày của mình để có các hướng xử lý đúng đắn, không làm hỏng Form và lớp áo bên ngoài của giày.

Mẹo cho bạn: Các đôi giày có thể được cho vào máy giặt nếu chúng là được làm từ chất liệu như: canvas, da giả, cao su, nhựa, len. Tuy nhiên, nếu bạn không cần thận thì đôi giày của bạn có thể vào …. thùng rác!

Một số chất liệu KHÔNG thể bỏ vào máy giặt như: da lộn và da thật.

Hướng dẫn cách giặt giày thể thao

Có rất nhiều cách để giặt giày thể thao, giày sneaker màu trắng. Thông thường, các bạn có thể áp dụng các bước cơ bản sau để vệ sinh giày nhanh chóng tại nhà:

Cách 1. Giặt giày thể thao với bột giặt quần áo

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị:

 • Bột giặt quần áo (thương hiệu nào cũng được),
 • Bàn chải nhựa bản to
 • Bàn chải đánh răng lông mềm
 • Khăn lông mềm, sạch
 • Que tăm (không cần thiết lắm)

Bước 1. Trước tiên, bạn đập 2 đế giày vào nhau, làm liên tục nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng một que tăm hoặc bất thứ gì tương tự để lấy những những bùn đất cứng đầu bám chặt trong các khe ở đế giày (nếu có). Sau đó, sử dụng bàn chải nhựa bản to để chà sạch bụi bẩn còn sót lại ở đế (KHÔNG làm ướt giày mới chà bàn chải nhé!).

Cách giặt giày
Bước 2. Dùng khăn lông nhỏ ngâm trong nước đã pha bột giặt (hoặc nước giặt), nhẹ nhàng lau sạch vết bẩn xung quanh đôi giày.

Bước 3. Xả sạch miếng vải trong nước mới và loại bỏ xà phòng và bọt thừa trên giày. Nếu cần, hãy sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để làm sạch đế ngoài màu trắng.

Bước 4. Tháo dây giày và lót giày (nếu có thể tháo). Đặt chúng bên trong túi lưới và cho chúng vào máy giặt ở chế độ giặt nhẹ với bột giặt. Nếu không thể tháo miếng lót thì sau khi tháo dây giày, bạn cho bàn chải đánh răng vào bên trong giày để chà nhẹ các vết bẩn bám trên miếng lót.

Bước 5. Phơi khô giày trong nhà ở nhiệt độ phòng hoặc dưới bóng râm .

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp vệ sinh giày khác có phần “thô bạo” hơn để tẩy sạch các vết bẩn trên giày Sneaker của mình như sau:

Cách 2. Giặt giày trắng bằng nước tẩy nhẹ hoặc dung dịch chuyên dụng

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị:

 • Nước tẩy quần áo nhẹ (nếu giày có màu, bạn KHÔNG nên dùng nước tẩy)
 • Hoặc dung dịch vệ sinh giày chuyên dụng (bạn có thể tìm mua nó trên Google)
 • Bột giặt
 • Khăn mềm sạch
 • Bàn chải đánh răng, bàn chải bản to

1. Trước tiên, bạn cần đập 2 đế giày vào nhau và liên tục nhiều lần để loại bỏ phần lớn bùn đất dính trong đế. Sau đó, dùng khăn mềm thấm nước giặt (bột giặt pha nước hoặc thêm tí xíu nước tẩy NHẸ cho giày trắng) để lau sạch các vết bẩn nhẹ xung quanh giày.

2. Kế tiếp, dùng bàn chải đánh răng lông mềm (thấm nước giặt hoặc kem đánh răng) chà nhẹ lên các dây giày (vẫn đang buộc trên thân giày) để dễ dàng loại bỏ các vết bẩn bên ngoài dây. Vì diện tích dây nhỏ nên cách làm này hữu ích hơn so với việc bạn tháo dây ra khỏi giày rồi mới vệ sinh.

Giặt giày trắng
3. Sau đó, bạn có thể tháo dây giày và miếng lót giày (nếu có thể tháo) để dễ dàng vệ sinh phần bên trong giày dễ dàng hơn. Nếu tháo được miếng lót giày bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ lên miếng lót để tẩy vết ố do bàn chân để lại.

Lưu ý: nếu miếng lót giày của bạn có lớp lưới phủ lên thì nên dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng vì mạnh tay có thể làm bong lớp lưới phủ lên miếng lót của bạn!

Sau đó, bạn có thể cho cả dây giày lẫn miếng lót xả sạch lại với nước phơi khô là được.

4. Làm ướt giày hoặc cho giày trực tiếp vào thao nước giặt để các vết bẩn mềm và dễ giặt giày hơn.

5. Dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải nhựa mềm chà lên thân giày, viền xung quanh đế giày, mũi giày, bên trong giày, … hay toàn bộ đôi giày của bạn!

6. Nếu vẫn thấy giày chưa sạch, bạn có thể sử dụng nước giặt giày chuyên dùng để chà và giặt lại những chỗ bị bám bẩn.

Lưu ý: bạn không nên ngâm giày trong nước giặt giày chuyên dụng hoặc sử dụng nước tẩy mạnh cho giày vì có thể làm hỏng giày. Đối với giày có màu thì bạn KHÔNG nên sử dụng nước tẩy.

7. Sau khi loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, bạn xả giày lại với nước sạch, trong quá trình xả bạn có thể dùng bàn chải để chà nhẹ lại 1 lần nữa hoặc vò tay (đối với vải Canvas) cho hết sạch xà phòng.

8. Phơi khô giày dưới hiên nhà hoặc bóng râm (không nên phơi giày dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, dễ làm bong keo giày và bạc màu nếu giày có màu). Nếu giày của bạn màu trắng, để tránh bị ố vàng, bạn nên thêm lớp giấy (giấy cuộn hoặc giấy ăn) bọc xung quanh giày và phơi khô. Khi lớp giấy khô thì giày của bạn cũng đã khô.

Cách 3. Giặt giày trắng bằng giấm và baking soda

Giày trắng được xem là đôi giày quốc dân, nhất là với các bạn gái, màu trắng dễ phối đồ, hợp với nhiều Outfit. Nhất là khi mang một đôi giày trắng tinh thì nhìn sang lên hẳn. Nhưng rất khó để bạn có thể giữ mãi đôi giày của mình màu trắng mà không dính một vết bẩn “khó ở” nào khi ra đường.

Giặt giày tại nhà
Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bộ đôi huyền thoại baking soda và giấm sẽ là “cứu cánh” cho đôi giày trắng thân yêu của bạn! Cách làm như sau:

 • Bước 1. Bạn mix giấm và baking soda theo tỉ lệ 3 phần giấm, 2 phần soda để làm dung dịch giặt giày.
 • Bước 2. Bôi dung dịch vừa tạo lên các vết bẩn trên giày hoặc bôi cả đôi giày (nếu muốn).
 • Bước 3. Để dung dịch thấm vào giày khoảng từ 10 đến 15 phút rồi bắt đầu vệ sinh giày lần nữa.
 • Bước 4. Dùng bàn chải đánh răng chà lên các vết bẩn hoặc chà đều thân giày.
 • Bước 5. Rửa giày với nước cho đến khi giày sạch hết các vết bẩn.

Cách 4. Giặt giày trắng với kem đánh răng

Đây là cách vệ sinh giày nhanh chóng và dễ dàng với các bạn không có quá nhiều thời gian nhưng muốn “xử” nhanh các vết ố vàng trên giày, nhất là viền xung quanh đế giày. Trước khi bắt đầu quy trình giặt giày, bạn cần chuẩn bị một số “đạo cụ” như sau:

 • Kem đánh răng màu trắng (không lấy kem có màu hay loại khác nha!)
 • Bàn chải đánh răng lông mềm
 • Khăn mềm sạch và khô

Quy trình vệ sinh giày như sau:

 • Bước 1. Làm ướt nhẹ xung quanh vết bẩn.
 • Bước 2. Lấy kem đánh răng bôi trực tiếp lên chỗ các vết bẩn bị vàng ố.
 • Bước 3. Dùng bàn chải thấm tí nước và chà đều lên vết bẩn.
 • Bước 4. Dùng khăn thấm nước sạch để lau sạch kem đánh răng và để khô giày tự nhiên.

Cách 5. Giặt giày Sneaker bằng chanh tươi cắt lát

Chanh là nguyên liệu phổ biến và thường được sử dụng nhiều nhất trong đời sống gia đình. Trong chanh có tính Axit cao, phù hợp để tẩy sát trùng hay dùng trong việc tẩy các vết bẩn khó vệ sinh. Khâu chuẩn bị cũng khá đơn giản: 1 – 2 quả chanh tươi là được.

Giặt giày Sneaker

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1. Cắt đôi hoặc cắt lát quả chanh thành từng miếng vừa tay.
 • Bước 2. Dùng từng miếng chanh chà sát lên vết bẩn trên giày.
 • Bước 3. Vệ sinh lại giày bằng nước sạch và phơi khô dưới bóng râm.

Hướng dẫn cách giặt giày bóng đá

Đối với giày bóng đá, khâu vệ sinh có phần khó khăn hơn một chút, bạn cần chờ bùn đất ở giày khô đi trước khi thực hiện vệ sinh chúng.

Bước 1. Sau khi bùn đất đã khô, bạn gõ các đế giày vào nhau để loại bỏ bụi bẩn, cỏ và bùn dư thừa. Đối với bụi bẩn còn sót hoặc kẹt lại ở các khe giày, bạn có thể sử dụng một cây tăm tre hoặc một thanh cây nhỏ để lấy nó ra trước khi dùng bàn chải chà sạch nó.

Bước 2. Trộn bột giặt với nước và dùng vải giặt thấm và chà xung quanh giày để loại bỏ vết bẩn.

Bước 3. Nhúng khăn vào nước sạch và loại bỏ xà phòng và bọt thừa trên giày của bạn.

Bước 4. Phơi khô giày ở nhiệt độ phòng hoặc dưới bóng râm.

Bước 5. Đặt dây buộc và miếng lót bên trong túi lưới và cho chúng vào máy giặt được đặt ở chế độ giặt nhẹ với bột giặt. Điều này cũng giúp loại bỏ mùi hôi từ miếng lót.

Đưa giày ra tiệm giặt giày

Nếu bạn có quá nhiều đôi giày cần vệ sinh với quá ít thời gian, hoặc sau khi đã thử các bước trên nhưng đôi giày của bạn không “trắng – sáng” lên được thì hãy cho bé nó ghé tiệm giày dạo chơi 1 vòng.

Tuy nhiên, không phải cửa tiệm nào cũng chăm chút cho em giày của bạn. Một số cửa tiệm giặt giày khá “bạo lực”, mình không biết họ đã vệ sinh bằng cách nào nhưng khi nhận về thì đôi giày của mình bị bong nhẹ! Nên các bạn cần cẩn thận khi lựa chọn nơi giặt giày phù hợp nhé!

Cuối cùng, nếu đã ra tiệm mà bạn vẫn chưa có được đôi giày sạch ưng ý thì liên hệ ngay với SaigonSneaker.Vn để tậu ngay em giày mới tinh về nhà nhé!

.

5/5 - (9 bình chọn)